Home / Phan Rang - Ninh Thuan / Thử nghiệm thành công mô hình giống nho mới

Thử nghiệm thành công mô hình giống nho mới

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố cho biết: Giống nho mới NH01 – 152 đã được Viện tiến hành khảo cứu và lai tạo thành công (lai tạo năm 2005 và được trồng thử nghiệm vào cuối năm 2008).

Qua gần 3 năm trồng thí điểm tại 3 hộ dân ở , , (Ninh Thuận) trên diện tích 1 ha, giống nho mới NH01 – 152 bước đầu đã khẳng định được tính vượt trội của mình so với giống nho cũ và đang được các nhà khoa học kỳ vọng thay thế cho các giống nho đang trồng trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Ảnh internet

Giống nho NH01 – 152 là giống nho mới do Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố lai tạo từ giống nho nước ngoài với giống nho dại của địa phương có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống nho đang trồng trên địa bàn tỉnh như: quả dài, to, nặng, chùm quả lớn, độ đường cao, vỏ dày, thịt chắc, màu đỏ đẹp,… rất thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Ninh Thuận. Đặc biệt, nho có khả năng kháng bệnh cao, nhất là bệnh thán thư, một loại bệnh thường gặp trên cây nho và hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Theo đánh giá của , để khôi phục lại nền sản xuất nho, loại cây trồng được xem là chủ lực của tỉnh Ninh Thuận, Viện nghiên cứu đã lai tạo và cho ra giống nho mới NH01 – 152 có đặc tính chống chịu sâu bệnh khá hơn, năng suất cao, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu của thị trường. Đây là giống nho hiện đang được trồng thử nghiệm nhưng hiệu quả bước đầu rất khả quan, bởi hình dáng mẫu mã đẹp, quả chắc, thơm ngọt và tương đương các giống nho được nhập từ Thái Lan và Mỹ…. Việc tạo ra giống nho mới và đưa vào sản xuất sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân trồng nho trên cùng một đơn vị diện tích, giúp mở rộng diện tích, khôi phục lại diện tích loại cây trồng được xem là “đắt giá”, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Qua tiến hành trồng thử nghiệm gần 3 năm, hiện đang thu hoạch, có thể khẳng định, giống nho mới NH01 – 152 hoàn toàn có thể thay thế cho các giống nho cũ đang bị thoái hóa, bởi ưu điểm dễ trồng, có khả năng chịu hạn, chịu lũ và kháng bệnh tốt, năng suất cao, có thể đạt từ 18 – 20 tấn/ha trong điều kiện trồng thâm canh.

Trong tương lai, để người nông dân tiếp cận và đưa vào trồng đại trà giống nho mới NH01 – 152, hiện Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố đang làm thủ tục để trình lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận loại giống mới này.

Được biết, hiện nay Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố có gần 200 giống nho do Viện trồng tạo. Nhiều loại giống nho cũng đang được tiến hành trồng thử nghiệm như giống nho ăn tươi NH01 – 15, NH01 – 153 cho năng suất khá cao. Và trong tương lai, các giống nho mới này cũng được trồng đại trà, hứa hẹn sẽ mang lại kinh tế cao cho người trồng nho tại Ninh Thuận.

Công Thử

Từ khoá được tìm kiếm :

About Autobot

Check Also

Giới thiệu khái quát và giai đoạn thử nghiệm eSIM của MobiFone

eSIM (hay embedded SIM) có nghĩa là “SIM gắn trong thiết bị”. Trước đây các ...

One comment

  1. Tôi có thể tìm mua giống nho NHO1-15 và NHO1-153 ở đâu? Vùng đất mà tôi có ý định trồng thử nghiêm nho là đất cát phù sa, không biết có trồng được nho không? Xin cám ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *